Tỉ lệ tốt nghiệp THPT cả nước đạt 91,58%

Thứ sáu - 24/07/2015 06:41

Tỉ lệ tốt nghiệp THPT cả nước đạt 91,58%

23/07/2015 18:37 GMT+7

TTO - Bộ GD-ĐT vừa công bố kết quả chấm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp 2015. Theo đó, kỳ thi (THPT) quốc gia năm 2015, tỉ lệ tốt nghiệp cả nước đạt 91,58%.

Bảng phổ điểm môn toán

Cụ thể, kỳ thi này 1.005.654 thí sinh dự thi, trong đó có 816.830 thí sinh dự thi lấy kết quả để xét tốt nghiệp THPT, gồm 752.367 thí sinh khối THPT và 64.463 thí sinh khối giáo dục thường xuyên (GDTX).

Theo đó các sở GD-ĐT sẽ họp Hội đồng xét công nhận tốt nghiệp THPT chính thức và công bố kết quả tốt nghiệp THPT cho các thí sinh theo quy định của Quy chế thi THPT quốc gia. Căn cứ vào cơ sở dữ liệu của Bộ, kết quả tốt nghiệp năm 2015 như sau:

Tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2015: Khối THPT đạt 93,42%, khối GDTX đạt 70,08%, bình quân chung là 91,58%.

Tỷ lệ tốt nghiệp THPT đối với các thí sinh dự thi tại các cụm thi do sở GDĐT chủ trì là 84,45% và ở các cụm thi do trường đại học chủ trì là 94,74%.

Theo nhận định của Bộ GD-ĐT việc tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2015 có giảm so với các năm trước, phản ánh đúng hơn kết quả quả học tập của học sinh. Công tác coi thi, kỷ luật trường thi chặt chẽ hơn; quy trình chấm thi 2 vòng độc lập được tuân thủ nghiêm ngặt hơn; do mục đích của kỳ thi vừa để xét tốt nghiệp THPT, vừa cung cấp dữ liệu cho tuyển sinh cao đẳng, đại học nên đã giảm tối đa hiện tượng học sinh giúp đỡ nhau làm bài trong phòng thi.

Tỷ lệ tốt nghiệp của giáo dục THPT cao hơn GDTX. Điều này phản ánh thực tiễn khác nhau về chất lượng giáo dục của 2 phương thức giáo dục này.

Tỷ lệ tốt nghiệp đối với các thí sinh dự thi tại các cụm thi do trường đại học chủ trì cao hơn ở các cụm thi do sở GDĐT chủ trì. Điều này phù hợp với thực tế là ở các cụm thi do các trường đại học chủ trì có nhiều thí sinh có kết quả học tập cao hơn. Chứng tỏ không có cơ sở để khẳng định những băn khoăn lo lắng về việc các cụm thi do địa phương tổ chức coi thi, chấm thi lỏng hơn cụm do các trường đại học chủ trì.

Kết quả tỷ lệ tốt nghiệp khác nhau giữa các tỉnh/thành phố cũng phù hợp với điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục của các địa phương. Những nơi có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT cao đều là tỉnh/thành phố có điều kiện giáo dục phát triển tốt.

Phổ điểm môn Địa Lý
Phổ điểm môn Hóa Học
Phổ điểm môn Lịch Sử
Phổ điểm môn Ngoại Ngữ
Phổ điểm môn Ngữ Văn
Phổ điểm môn Sinh Học
Phổ điểm môn Vật Lý

Chiều 24/7, Bộ GD-ĐT vừa điều chỉnh lại đồ họa phổ điểm môn Toán và Ngữ văn do bị lỗi. Kết quả điều chỉnh cho thấy có gần 40.000 thí sinh bị điểm liệt môn Toán và hàng nghìn thí sinh bị điểm liệt môn Ngữ văn.

Do lỗi đồ họa phổ điểm môn Toán và Ngữ văn khi điểm xuất phát lệch một cột nên dẫn đến giá trị ở các mức điểm thí sinh đạt được bị xê dịch.

Bộ GD-ĐT, sửa, điều chỉnh, phổ điểm, THPT quốc gia
Phổ điểm môn Ngữ văn đã điều chỉnh lại.

Theo bản đồ họa mới, đối với môn Toán thì có đến 5.410 thí sinh bị điểm 0; 6.671 thí sinh đạt 0,5 điểm, 8.586 thí sinh bị điểm 1.

Ở phổ điểm này không thể hiện số thí sinh đạt mức 0,25 và 0,75. Ước tính số thí sinh bị điểm liệt ở môn Toán có thể lên đến gần 40.000 em. Tổng số thí sinh đạt điểm 10 chỉ là 86 em.

Bộ GD-ĐT, sửa, điều chỉnh, phổ điểm, THPT quốc gia
Phổ điểm môn toán kỳ thi THPT quốc gia 2015 đã được điều chỉnh.

Đối với môn Ngữ văn, thì số thí sinh bị điểm 0 là 423 em, mức 0,5 điểm là 192 em và mức 1 điểm là 349 em.

Tuy nhiên nếu tính số thí sinh đạt ở mức 0,25 và 0,75 thì con số thí sinh bị điểm liệt có thể lên đến hàng nghìn.

Ở môn Ngữ văn, Bộ GD-ĐT cũng xác nhận không có thí sinh nào đạt điểm 10. Chỉ có 11 thí sinh đạt điểm 9,5 và 7 em đạt 9,75.

• Văn Chung

Nguồn tin: tuoitre.vn