Quá trình thành lập và phát triển

QUÁ TRÌNH THÀNH LẬP TRƯỜNG THPT CHÂU THÀNH 1

Trường THPT Châu Thành 1, tiền thân là trường trung học Đức Tôn được thành lập từ 1966 và đặt ở thị trấn Cái Tàu Hạ (địa điểm tại trường THPT Châu Thành 2 lúc bấy giờ). Khi miền Nam hoàn toàn giải phóng 1975, trường trung học Đức Tôn chia làm 2 trường riêng biệt trường cấp 2 cái Tàu Hạ và trường cấp 3 Châu Thành được chuyển về Nha Mân, tiếp nhận cơ sở vật chất từ trường trung học tỉnh hạt Tân Nhuận Đông toạ lạc tại trường tiểu học Nha Mân lúc bấy giờ. Ban điều hành là thầy Lê Xuân Sơn làm trưởng ban và thầy Bạch Hữu Thế làm phó ban. Ban đầu trường chỉ có 9 phòng học và làm việc, 9 lớp với 417 học sinh và 20 thầy cô giáo, cơ sở vật chất rất nghèo nàn, đời sống giáo viên có nhiều khó khăn, vất vả.
Năm 1987 trường THPT Châu Thành 2 ra đời và trường cấp 3 Châu Thành được đổi tên là trường phổ thông trung học Châu Thành 1.
Đầu năm học 1991 - 1992 trường được chuyển sang cơ sở mới, tiếp nhận cơ sở vật chất từ trường trung học Nông Nghiệp tỉnh Đồng Tháp vừa giải thể cho đến ngày nay. Cũng năm học này, theo chủ trương của Tỉnh, sát nhập trường trung học cơ sở Tân Nhuận Đông vào trường THPT Châu Thành 1, quy mô khá lớn gồm 42 lớp với 1608 học sinh và 105 CB.GV.CNV Đến năm 1996 trường được Sở GD&ĐT chọn thực hiện chương trình thí điểm phân ban trong 4 năm (1996 -2000). Đến tháng 11/2003 Tỉnh có chủ trương mới tách khối THCS và thành lập trường mới, trả lại cấp THPT Châu Thành 1 đúng nghĩa của nó. Năm 2013 UBND tỉnh ,  Sở Giáo Dục Đào tạo Đồng Tháp sát nhập trường THPT Nha Mân vào trường THPT Châu Thành 1.
Hiện nay, trường có 43 lớp với 1517 học sinh và 115 CB.GV.CNV, cơ sở vật chất trường sở được phát triển đáng kể, phương tiện phục vụ cho việc học tập và giảng dạy được nâng lên, thư viện đạt chuẩn theo quy định của Bộ GD&ĐT, nhiều sách báo phong phú phục vụ cho giáo viên và học sinh việc đổi mới phương pháp giảng dạy, học tập và rèn luyện kỹ năng thực hành, là tiền đề để xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia năm 2006 Mục tiêu giáo dục của nhà trường không ngoài mục tiêu giáo dục mà Đảng và Nhà nước đã vạch ra: nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài
Trong quá trình giảng dạy, nhà trường luôn luôn quan tâm đến việc phát hiện những học sinh có năng khiếu, có kế hoạch bồi dưỡng tạo điều kiện để các học sinh đó phát triển trở thành những học sinh xuất sắc tham gia các kỳ thi chọn học sinh giỏi. Vì vậy số lượng học sinh giỏi cấp tỉnh và toàn quốc ngày được nâng lên, năm sau cao hơn năm trước .

TÊN TRƯỜNG QUA CÁC THỜI KỲ
1975 - 1980: Trường Phổ thông Cấp 3 Châu Thành