Quá trình phát triển

..QUÁ TRÌNH THÀNH LẬP TRƯỜNG THPT CHÂU THÀNH 1

    
  Trường THPT Châu Thành 1, tiền thân là trường trung học Đức Tôn được thành lập từ 1966 và đặt ở thị trấn Cái Tàu Hạ (địa điểm tại trường THPT Châu Thành 2 lúc bấy giờ). Khi miền Nam hoàn toàn giải phóng 1975, trường trung học Đức Tôn chia làm 2 trường riêng biệt trường cấp 2 cái Tàu Hạ và trường cấp 3 Châu Thành được chuyển về Nha Mân, tiếp nhận cơ sở vật chất từ trường trung học tỉnh hạt Tân Nhuận Đông toạ lạc tại trường tiểu học Nha Mân lúc bấy giờ. Ban điều hành là thầy Lê Xuân Sơn làm trưởng ban và thầy Bạch Hữu Thế làm phó ban. Ban đầu trường chỉ có 9 phòng học và làm việc, 9 lớp với 417 học sinh và 20 thầy cô giáo, cơ sở vật chất rất nghèo nàn, đời sống giáo viên có nhiều khó khăn, vất vả.
Năm 1987 trường THPT Châu Thành 2 ra đời và trường cấp 3 Châu Thành được đổi tên là trường phổ thông trung học Châu Thành 1.
Đầu năm học 1991 - 1992 trường được chuyển sang cơ sở mới, tiếp nhận cơ sở vật chất từ trường trung học Nông Nghiệp tỉnh Đồng Tháp vừa giải thể cho đến ngày nay. Cũng năm học này, theo chủ trương của Tỉnh, sát nhập trường trung học cơ sở Tân Nhuận Đông vào trường THPT Châu Thành 1, quy mô khá lớn gồm 42 lớp với 1608 học sinh và 105 CB.GV.CNV Đến năm 1996 trường được Sở GD&ĐT chọn thực hiện chương trình thí điểm phân ban trong 4 năm (1996 -2000). Đến tháng 11/2003 Tỉnh có chủ trương mới tách khối THCS và thành lập trường mới, trả lại cấp THPT Châu Thành 1 đúng nghĩa của nó. Năm 2013 UBND tỉnh ,  Sở Giáo Dục Đào tạo Đồng Tháp sát nhập trường THPT Nha Mân vào trường THPT Châu Thành 1.
Hiện nay, trường có 43 lớp với 1517 học sinh và 115 CB.GV.CNV, cơ sở vật chất trường sở được phát triển đáng kể, phương tiện phục vụ cho việc học tập và giảng dạy được nâng lên, thư viện đạt chuẩn theo quy định của Bộ GD&ĐT, nhiều sách báo phong phú phục vụ cho giáo viên và học sinh việc đổi mới phương pháp giảng dạy, học tập và rèn luyện kỹ năng thực hành, là tiền đề để xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia năm 2006 Mục tiêu giáo dục của nhà trường không ngoài mục tiêu giáo dục mà Đảng và Nhà nước đã vạch ra: nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài
Trong quá trình giảng dạy, nhà trường luôn luôn quan tâm đến việc phát hiện những học sinh có năng khiếu, có kế hoạch bồi dưỡng tạo điều kiện để các học sinh đó phát triển trở thành những học sinh xuất sắc tham gia các kỳ thi chọn học sinh giỏi. Vì vậy số lượng học sinh giỏi cấp tỉnh và toàn quốc ngày được nâng lên, năm sau cao hơn năm trước .
 
TÊN TRƯỜNG QUA CÁC THỜI KỲ
1975 - 1980: Trường Phổ thông Cấp 3 Châu Thành
1981 - 1988: Trường Phổ thông trung học Châu Thành
1989 - 1996: Trường Trung học phổ thông Châu Thành I
1997 - 2000: Trường Trung học chuyên ban Châu Thành I
2001 - 2014: Trường Trung học phổ thông Châu Thành I
 
 Ý NGHĨA LOGO TRƯỜNG THPT  CHÂU THÀNH 1

Tổng quan:

Nhìn tổng thể,  hình tròn của logo mang ý nghĩa của sự hoàn hảo, trọn vẹn,    thể hiện mục tiêu giáo dục toàn diện trí đức thể mỹ của nhà trường. Bên trong vòng tròn là hình ảnh của một con chim đang cất cánh bay lên bầu trời thể hiện được khát vọng  vươn lên mạnh mẽ, chủ động nắm bắt tương lai tốt đẹp bằng ánh sáng tri thức.

Ý nghĩa của những hình ảnh:

-  Hình chim Lạc:

Chim Lạc cách điệu với dáng thanh mảnh, hướng bay vút lên mang tinh thần vươn xa, cầu tiến. Theo quan niệm xưa, chim Lạc là biểu tượng đem lại nguồn năng lượng sống dồi dào và ý chí mạnh mẽ. Chim Lạc còn là  biểu tượng cho truyền thống văn hóa lâu đời của người Việt Nam. Tất cả thể hiện mục tiêu đào tạo cao cả của nhà trường.

-  Hình những cánh sen hồng:   

Là biểu trưng của quê hương Đồng Tháp, của sự thanh cao trong sạch, ý chí luôn vươn đến cái hay cái đẹp. Hình ảnh cánh sen hồng trong logo là sự cách điệu của 3 trang sách đang mở ra_ nét đặc trưng của ngành giáo dục nói chung và của nhà trường nói riêng. 3 trang sách cũng tượng trưng  cho  3 khối lớp trong trường  THPT_ chặng  đường  mà mỗi học sinh phải cố gắng   vượt qua để thành đạt.

-  Hình ảnh ngọn đuốc:

Ngọn  đuốc thắp lên tình yêu, thắp lên niềm tin vào tương lai tươi sáng. Ánh đuốc trong logo mang hình vừa như bầu lửa, vừa như trái tim, thể hiện  nhiệt tâm của người thầy, mang ánh sáng tri thức truyền lại cho cho thế hệ trẻ, hoàn thành sứ mệnh cao cả và vẻ vang  của người kỹ sư tâm hồn, tất cả vì học sinh thân yêu.

 

Màu sắc của logo

-         Màu xanh dương :

Màu xanh là màu hi vọng, màu của sự chuyên  nghiệp, màu của sự bền vững thống nhất và sự phát triển mở rộng không ngừng, biểu trưng cho các ngành nghề phục vụ xã hội mang tính trí tuệ và có chiều sâu.  

-         Màu hồng:

Là biểu trưng của tình yêu và hạnh phúc, phù hợp với lứa “tuổi hồng”  của học sinh_lứa tuổi của tình yêu dạt dào và sức sống tràn đầy.

-     Màu Trắng:

Màu trắng thể hiện sự trong trắng, tinh khiết, thánh thiện và trinh nguyên. Màu trắng còn là màu của sự giản dị, phù hợp màu áo trắng học trò.

Thể hiện tên trường THPT “Châu Thành 1”

-  Hình sen hồng có dáng chữ “C”

-  Hình chim Lạc có dáng chữ “T”

-   Bên trong ánh lửa ngọn đuốc có mang chữ số “1”

    3 hình ảnh trên ghép lại là chữ “CT1”_viết tắt tên trường “Châu Thành 1”

Truyền thống và hiện đại:

Hình ảnh Chim lạc, Hoa sen, trang sách, ánh lửa ngọn đuốc  là những hình ảnh truyền thống quen thuộc của dân tộc Việt Nam của con người Đồng Tháp, của ngành giáo dục… Tất cả được thể hiện lên bằng những hình tượng cách điệu vừa mang tính hiện đại vừa có tính nghệ thuật cao.

  Tóm lại, Logo thể hiện được tâm huyết của đội ngũ cán bộ giáo viên trường THPT Châu Thành 1, mang ánh lửa thắp sáng cho những mơ ước và tri thức của học sinh, chắp cánh cho thế hệ trẻ có đủ niềm tin, nghị lực để vươn tới tương lai tốt đẹp.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây